Giới Thiệu

    

 

  

NHADATPHUCANKHANG.COM

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2016

 

 

Trụ sở :  30/1 f NGÔ THỜI NHIỆM ,PHƯỜNG 7 ,QUẬN3

 

Điểm kinh doanh :   22 Trần quốc Toản PHƯỜNG 8 ,QUẬN 3   --   81 ĐƯỜNG 42 ,PHƯỜNG BÌNH TRƯNG ĐÔNG QUẬN 2 --  H44 BIỆT THỰ JAMONA,ĐƯỜNG 12,QUỐC LỘ 13 HIỆP BÌNH PHƯỚC THỦ ĐỨC

 

ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ : 0906812689-  0906724869-0903724089

 

EMAIL: tri-luat@hcm.fpt.vn - a10mtri@gmail.com

Website:  nhadatphucankhang.com  liên kết   www.tri-luat.com      

 

 

Chúc mừng năm mới 2016 Bính Thân

Các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và nghiệp dư tụ họp lại Cafe thuộc nhadatphucankhang.com  đã tham gia hoạt động từ   1990  trong những năm đầu 

hoạt động kinh doanh tại TP.HCM ( Thời kỳ của Đổi mới 1-tạm gọi như thế nếu có Đổi mới 2 -)

 Sự phối hợp “trà dư tửu hậu” hoặc Café thời @   giữa các cá nhân và đại diện cũng như không đại diện pháp nhân (–Tóm tắt là những anh em đồng cảm ,đồng cảnh ,đồng lòng – còn dị mộng  nhiều ít là tùy –  đã hình thành ra  hàng hàng lóp lóp các doanh nghiệp của năm 2016 .Khôi phục lại và phần nào nghỉnh hơn về số lượng và qui mô nếu như so với cái đã bị lỡ tay xóa sổ vì phận “ bắt phong trần phải phong trần “ của nàng Kiều Doanh nghiệp Việt Nam trong thế kỷ 20 ngập máu lửa chiến tranh và nước mắt của ly biệt .

Nhưng cũng tự thấy so với chung quanh và  rộng ra thì chẳng là gì  cả ( tự nhủ phải chăng  một hai thập kỉ với phép lạ bên trong và bên ngoài thì mới mong trở lại “ Hòn Ngọc Viễn Đông “)

nhadatphucankhang.comtiếp tục tràdư tửu hậu xây dựng một thư viện  tập

 hợp các tư liệu cần thiết đáp ứng  yêu cầu  của thân hữu một cách  nhanh chóng và hiệu qủa nắm bắt và giải bài toán “ mần ăn “  rắc rối và  phức tạp tại Việt Nam. Đồng hành cùng nhadatphucankhang.com  là VPLS NGUYỄN MINH TRÍ  thông qua website tri-luat.com của mình để gởi các thông tin  đến tất cả mọi người quan tâm đến những vấn đề pháp luật kinh tế 

,xã hội  tiện theo dõi các vấn đề pháp lý. Trong lãnh vực tư vấn và hợp tác đầu tư về nhà đất  VPLS đã  đạt những kết quả khả quan và vững chắc .Kết quả này đã được  thử thách kiểm nghiệm qua khủng khoảng 2008 -201?

. Các nhà đầu tư đi cùng VPLS đã an toàn về tài chínhvà không gặp

 vướng mắc pháp lý  hình sự ,hành chính cũng như dân sự . Một số nhà đầu tư  gặp nạn vướng hình sự ,dân sự cũng nhờ sự tư vấn của 

VPLS  nay đãthoát hiểm và đang chuẩn bị kế hoạch mới 2016 – 2020 .

  Trong môi trường kinh tế  khủng khoảng năm 2016 vẫn chưa ra khỏi lại có dấu hiệu khủng khoảng mới lộ diện từ châu Á     Nhà cầm quyền Việt Nam tái cơ cấu với cường độ mạnh mẽ và sâu sắc trong cuộc hội nhập theo Hiệp Định TPP  . Nhà đầu tư nước ngoài đang đầy mạnh  đầu tư vào Việt Nam mà họ  cho là miền đất hứa của tương lai.Nhật bản ,Hàn Quốc,Sing  coi 

Việt Nam không chỉ là đất hứa đầu tư kinh tế thương mại mà còn là đất hứa để củng cố và phát triển chiến lược địa chính trị, an 

ninh quốc phòng .

  Cơ hội của giai đoạn 2016 -2020 là rất lớn . nhadatphucankhang.com sẵn lòng chia xẻ với mọi nhà   kinh doanh đầu tư để chúng ta CÙNG SÔNG  BÌNH AN ,CÙNG XÂY DỰNG XÃ HỘI DÂN CHỦ ,VĂN MINH như thông điệp qua các văn kiện Đại hội Đảng 12 , cũng như lời phát biểu đầu năm 2016 của  người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam- đã chính thức được Tổng thống Hoa kỳ Obama và cũng  đại diện hệ thống Tư bản cực lớn của Hoa Kỳ xác thực   .

Một số thông tin bất động sản đầu năm 2016

Một số công ty bất động sản (BĐS) bất ngờ chuyển hướng về phía Nam Tp.HCM trong năm 2016 sau làn sóng bung hàng rầm rộ ở khu Đông năm 2015. Điều này khiến thị trường xuất hiện cuộc "so găng" nguồn cung rất sôi động.

Thảo Điền Investment dẫn đầu trong cuộc đua chuyển hướng về khu Nam Sài Gòn. Năm 2015, chủ đầu tư này từng mở bán thành công dự án Masteri tại quận 2 (thuộc khu Đông) với quy mô hơn 3.000 căn. Đầu năm 2016, doanh nghiệp bất ngờ rời khu Đông chuyển nguồn cung về khu Nam, bung ra dự án mới tọa lạc tại đường Bế Văn Cấm, quận 7 với quy mô gần 1.000 căn khiến các nhà đầu tư xôn xao.

Dự án mới của doanh nghiệp được công bố kế thừa những ưu điểm của sản phẩm trước đó ở quận 2 và có giá bán cạnh tranh trong khu phía Nam Sài Gòn. Đặc biệt, tổng giá trị căn hộ "mềm" hơn rất nhiều so với khu vực phía Đông.

Một chủ đầu tư khác đang nhập cuộc đua xê dịch này là Kiến Á. Sau hàng loạt sản phẩm như Imperia, Citibella, Citihome xuất hiện ở trục phía Đông Tp.HCM, công ty tiếp tục chào bán dòng sản phẩm biệt thự giới hạn số lượng (chỉ có 58 căn) với quy mô 1 trệt, 1 hầm, 1 lửng, 2 lầu trị giá chục tỷ đồng trở lên ở khu Nam Sài Gòn.

Một vài năm trước, Công ty Hoàn Cầu chỉ bán dự án tại quận Bình Thạnh (khu Đông) gồm căn hộ Cantavil Hoàn Cầu và Saigon Land. Ngày 15/1, tập đoàn này bất ngờ động thổ Khu dân cư Diamond City nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, Tp.HCM, trục giao thông huyết mạch của phía Nam thành phố.

Được biết, dự án mới của đại gia BĐS này có tổng số vốn đầu tư dự kiến 15.000 tỷ đồng, bao gồm 6 block căn hộ cao cấp cao từ 27-36 tầng, 2 tháp trung tâm thương mại dịch vụ và 2 tòa tháp cao ốc đa chức năng 20-30 tầng. Giai đoạn 1 dự án sẽ triển khai xây dựng 20 căn shophouse và 2 tòa tháp chung cư 726 căn.

bất động sản

Nhiều nhà phát triển dự án từng có mặt ở khu Đông Sài Gòn đã dịch chuyển
nguồn cung về phía Nam thành phố. Ảnh: Q.H

 

Phú Mỹ Hưng vẫn tiếp tục chiến lược lấp đầy khu đô thị lớn nhất Tp.HCM bằng nhiều sản phẩm mới như quỹ đạo của 2 thập niên trước, khá nhiều công ty địa ốc lên kế hoạch công bố dự án mới tại khu Nam Sài Gòn năm 2016. Đó là những nhà phát triển dự án khá quen thuộc An Gia, Hưng Lộc Phát, Sacomreal... và một số đơn vị có quy mô vừa và nhỏ hơn.

Kể từ quý IV/2015, các chuyên gia BĐS đã dự báo rằng dù thành phố phát triển đa cực song nguồn cung mới chỉ tập trung vào 3 điểm nhấn phía Đông, Tây và Nam, trong đó trục Nam và Đông sẽ thay phiên nhau dẫn đầu tùy từng chu kỳ.

Chuyên gia Phạm Văn Hải cho biết, năm 2015 ước tính nguồn cung sơ cấp toàn thị trường BĐS khoảng hơn 20.000 sản phẩm nhà ở mới. Xét về giá trí vốn hóa và nguồn hàng, khu Đông dẫn đầu (chiếm 50% nguồn cung trên toàn thị trường), kế tiếp là khu Nam (chiếm 25% nguồn cung). Theo dữ liệu này, năm 2015, khu Nam lép vế hoàn toàn so với khu vực phía Đông.

Song, theo phóng viên ghi nhận, năm 2016, thị trường đang xuất hiện xu hướng dịch chuyển khỏi khu vực phía Đông để tiếp cận các địa bàn mới, nhất là khu Nam với tốc độ khá nhanh. Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp địa ốc có trụ sở tại quận 1, Tp.HCM nhận định, vì nhu cầu thay đổi khẩu vị cho thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, tránh sự dồn ứ nguồn cung cục bộ, các chủ đầu tư BĐS đang đi trước một bước là dịch chuyển về khu Nam, nơi không bùng nổ song ổn định hơn để tìm sự cân bằng.

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát đánh giá, có rất nhiều lý do khiến một số doanh nghiệp BĐS quyết định dịch chuyển nguồn cung từ khu Đông về khu vực phía Nam. Chuyên gia này dự báo, đây là chiến lược có toan tính trước. Ông đưa ra 3 lý do chính dẫn tới sự thay đổi này.

Một là giá đất khu Nam còn rẻ, khu Đông đã tăng giá quá nhanh. So với phần còn lại của thị trường, giá đất khu Đông đã tăng mạnh nhất Sài Gòn trong năm 2015. Điều đó khiến cho chi phí đầu tư vào quỹ đất ở khu Đông tăng lên và cũng khó tiếp cận hơn. Trong khi đó, giá đất khu Nam "mềm" hơn và dễ dàng tiếp cận hơn là một lợi thế rất lớn.

Hai là quỹ đất khu Nam dồi dào hơn khu Đông. Vì đặc thù có nhiều trạm chứa hàng, kho bãi diện tích lớn đã di dời và chuyển mục đích sử dụng, cộng thêm giá rẻ hơn, khu Nam trở thành điểm đến cho những nhà phát triển địa ốc muốn xây dựng các công trình nhà ở với quy mô từ trung bình trở lên.

Ba là tiện ích, dịch vụ của khu Nam do Phú Mỹ Hưng phát triển khá đồng bộ, kết nối tốt, hình thành một cộng đồng lớn, kiến tạo hoàn thiện các dịch vụ y tế, giáo dục, giải trí, mua sắm sầm uất, sẵn sàng để an cư. Vì thế, phát triển dự án mới tại khu vực này dễ bán, dễ cho thuê.

Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, giảm nhiệt điểm nóng khu Đông bằng các sản phẩm giá cạnh tranh ở khu Nam là một chiến lược khôn ngoan. Đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp BĐS đã thừa nhận nỗi lo thị trường nóng sốt.

Vị này cho biết, các doanh nghiệp có xu hướng tìm kiếm thị trường có giá cả cạnh tranh, ít sôi động hơn nhằm giảm áp lực thừa cung cục bộ. Ngoài ra, sự dịch chuyển này không thuần túy là thay đổi vị trí mà còn thay đổi cả phân khúc sản phẩm.

Số liệu nhà tiêu thụ tại Tp.HCM vênh nhau 14.000 căn hộ

20/01/2016 07:21

Khi thống kê số lượng chung cư tiêu thụ được tại Tp.HCM năm 2015, mỗi đơn vị tư vấn cho ra một kết quả khác nhau, cá biệt CBRE Việt Nam có dữ liệu thị trường vênh với những công ty khác lên tới hơn chục nghìn căn hộ.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam ngày 5/1, năm 2015, Tp.HCM có 36.160 căn hộ được giao dịch thành công, tăng 98% so với năm 2014, nâng lượng tiêu thụ lên mức cao nhất từ trước tới nay tính theo chu kỳ 1 năm.

Một tuần sau đó, nghiên cứu của Savills Việt Nam cho thấy, trong 12 tháng qua, Tp.HCM có tổng cộng 22.000 căn hộ được giao dịch thành công, tăng 92% so với năm 2014. Con số này nhỏ hơn 14.000 căn so với báo cáo của CBRE.

Ngày 11/1, Jones Lang LaSalle Vietnam cũng đã công bố khảo sát thị trường BĐS cuối năm 2015, đơn vị này cho biết, Tp.HCM đã tiêu thụ 23.793 căn hộ trong 4 quý liên tiếp.

Tới ngày 20/2016, Cushman & Wakefield đưa ra kết quả khảo sát thị trường BĐS Tp.HCM nhưng đơn vị này từ chối cung cấp thông tin về số lượng căn hộ tiêu thụ được trong năm 2015.

Có thể thấy, cùng một thị trường căn hộ tại Tp.HCM đã có 3 dữ liệu giao dịch thành công hoàn toàn khác nhau. Theo ghi nhận của phóng viên, sự khác biệt lớn nhất trong báo cáo của CBRE so với những đơn vị khác là đã ghi nhận hình thức mua sỉ. Thống kê của đơn vị này cho thấy, Tp.HCM có khoảng 33.348 căn hộ bán cho khách mua lẻ, phần còn lại bán cho khách mua sỉ. Quý IV/2015, trên thị trường này có 10.340 căn hộ được tiêu thụ, tăng 28% so với quý III, trong đó có hơn 8.200 căn bán được cho khách mua lẻ.

Về hiện tượng vênh số liệu trong buổi công bố báo cáo đầu tháng 1/2016, bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam chia sẻ, tuy cùng một thị trường song kết quả nghiên cứu tùy thuộc vào cách thống kê, khảo sát của từng đơn vị. Số liệu sẽ không trùng khớp khi phương pháp khảo sát khác nhau. Bà Dung cũng đã từ chối so sánh kết quả khảo sát giữa những đơn vị tư vấn với nhau.

bất động sản

Hiện nay, mỗi đơn vị tư vấn khảo sát BĐS tại Tp.HCM đang đưa ra dữ liệu thị trường chung cư khác nhau khiến độ minh bạch của thị trường đang bị hoài nghi. Ảnh: Vũ Lê

 

Khi trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) cho hay, với thực trạng thông tin đầu nguồn (từ cấp quản lý tới cấp cơ sở) chưa được chuẩn hóa và công khai, rất khó để đòi hỏi các kết quả khảo sát trùng khớp trên quy mô toàn thị trường Tp.HCM. Ông Nghĩa cho biết, sai số BĐS là điều khó tránh khỏi nhưng chênh lệch số lượng giao dịch tới 14.000 căn quả là ngoài sức tưởng tượng.

Chuyên gia này đưa ra các nguyên nhân có thể dẫn tới sai số trong quá trình khảo sát thị trường BĐS tại Tp.HCM. Một là mỗi đơn vị tư vấn có các cách thức tiếp cận, kiểm tra dữ liệu thị trường, nguồn tin khác nhau. Những phương pháp nghiên cứu này đa số đều là bí quyết, mối quan hệ riêng không thể tiết lộ cộng thêm dữ liệu thị trường BĐS kém minh bạch càng khiến khó truy ra đơn vị thống kê đã sai sót ở khâu nào.

Hai là khâu kiểm soát số lượng giao dịch bị gián đoạn. Những loại hình mua bán nội bộ, bán sỉ, bán có điều kiện đặc biệt hay giao dịch lướt sóng, giao dịch trong tình trạng chờ, thỏa thuận,... khó có thể ghi nhận chính xác. Từ các "lỗ mọt" đó, khảo sát thông qua nguồn tin cá nhân hoặc các sàn giao dịch có thể dẫn tới sai lệch số liệu. Từng khâu chỉ bị sai một li khiến cho cả quá trình thống kê đi xa một dặm.

Ba là những cá thể tham gia thị trường BĐS cố tình giấu thông tin hoặc tung ra các con số ảo vì chiến thuật bán hàng riêng hoặc mục tiêu marketing. Chủ đầu tư cấp một, nhà đầu tư thứ cấp, các tổ chức mua sỉ, các hệ thống sàn giao dịch... đều có dữ liệu của riêng mình song các đơn vị này không hề cùng thống nhất đối chiếu số liệu mà mỗi bên lại có cách công bố riêng. Giai đoạn này gây sai lệch thông tin nhiều nhất.

Bốn là khảo sát các địa bàn truyền thống và điển hình (được nhiều người quan tâm) và bỏ qua các địa bàn không phải trọng điểm song đánh đồng dữ liệu toàn thị trường. Tương tự, chỉ tập trung ghi nhận diễn biến của những thương hiệu lớn, có tên tuổi và bỏ qua các doanh nghiệp địa ốc quy mô nhỏ và vừa cũng là nguyên nhân gây dữ liệu sai lệch.

Ông Nghĩa nhận định, cách sàng lọc thông tin thị trường BĐS "an toàn" nhất hiện tại là đối chiếu những báo cáo và chọn đáp án có sai số ít nhất để làm dữ liệu cơ sở. Sau đó, chia nhỏ từng địa bàn để thực hiện trắc địa lại một lần nữa thông qua chủ đầu tư, đếm số sản phẩm và số dự án. Song, phương pháp nghiên cứu thị trường này mất nhiều thời gian và cực kỳ tốn kém nhân lực. Ông Nghĩa nhận xét, khảo sát và thống kê là một ngành khoa học cần phải có độ tỷ mỉ, chính xác cao, rất cần thiết cho lĩnh vực địa ốc. Tiếc thay BĐS đang vấp phải một số khó khăn nhất định trong việc áp dụng môn khoa học này.

Theo quan điểm của chuyên gia này, cần có các quy định về những chuẩn mực và độ minh bạch cho thị trường BĐS trước khi quá muộn. Đó là đưa ra những quy định kiểm soát số liệu nguồn một cách chủ động, yêu cầu công bố công khai thông tin mua, bán, nguồn cung từ cấp quản lý (Bộ, Sở, ngành, hiệp hội quản lý trực tiếp) tới cấp cơ sở (hệ thống sàn, doanh nghiệp). Ông nhấn mạnh, chỉ lúc nào những cam kết minh bạch có tính hệ thống, một nguồn tin, một đầu mối chịu trách nhiệm công bố dữ liệu chính xác thì khi đó thị trường mới tránh được tình trạng số liệu ảo bao trùm, che mờ số liệu thật.

Lãnh đạo một công ty BĐS có trụ sở tại quận 7, Tp.HCM đánh giá, sau chu kỳ khủng hoảng là giai đoạn BĐS chính thức phục hồi, bước vào chu kỳ đầy thách thức. Đây là dòng chảy khó lường nằm giữa lằn ranh của trạng thái nóng sốt và tăng nhiệt độ ổn định. Ở thời kỳ đầy lo lắng và hoài nghi này, độ minh bạch là thước đo chuẩn mực cho niềm tin của thị trường, giúp BĐS phát triển bền vững hơn.

Đặc biệt, tính minh bạch càng cao thì rủi ro càng thấp, ngược lại thông tin thị trường càng mập mờ càng tạo ra cơ hội đục nước béo cò, làm tiền đề cho các ung nhọt mới. Chuyên gia này khuyến cáo, dữ liệu thường xuyên bị nhiễu và vênh số liệu quá lớn là một vấn đề cần phải báo động vì BĐS không thể đánh đổi lợi ích ngắn hạn để rồi phải trả giá đắt trong dài hạn.

(Theo Vnexpress)

 

Chưa đủ các yếu tố để xảy ra bong bóng BĐS - Ảnh: Đình Sơn

Đặc biệt tín dụng vào bất động sản sẽ đón một nguồn vốn ngoại lớn khi quy định cho người nước ngoài mua nhà tại nội địa chính thức có hiệu lực cùng với việc VN mở cửa mạnh thị trường theo các hiệp định song phương - đa phương. Tuy nhiên, điều này cũng khiến lo lắng về tình trạng bong bóng. Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), xung quanh vấn đề này.

Với những dấu hiệu đề cập ở trên, liệu năm 2016 có thể xảy ra bong bóng trong bất động sản?

Theo kinh nghiệm của tôi, bong bóng bất động sản (BĐS) chỉ xảy ra khi hội tụ đủ 6 yếu tố sau: kinh tế đất nước phát triển quá nóng; nhà nước buông lỏng chính sách tài khóa, tín dụng; thị trường có sự phát triển lệch pha, chủ yếu là phân khúc BĐS cao cấp; có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư, kinh doanh thứ cấp đi đôi với tình trạng tăng giá BĐS bất hợp lý; có sự xuất hiện của những nhà đầu cơ chuyên nghiệp tạo các đợt sóng liên tục; thiếu sự can thiệp hợp lý của nhà nước thông qua các công cụ đòn bẩy như thuế chống đầu cơ; kiểm soát tín dụng, điều tiết nguồn cung dự án BĐS thông qua các công cụ như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị, phát triển dự án nhà ở...

Nếu xét từ các yếu tố đó, tôi cho rằng vẫn chưa có nguy cơ bong bóng BĐS trong năm nay. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là những yếu tố bất ổn tiềm ẩn trong chính sách hiện hành và cần theo dõi kỹ các nhân tố bất ổn đang tích tụ tăng dần theo thời gian để có giải pháp xử lý hiệu quả. Tránh lặp lại nguy cő bong bóng.

Năm 2015 chứng kiến nguồn cung BĐS cao cấp ồ ạt tung ra thị trường, theo ông năm 2016 có dẫn đến dư cung ở phân khúc này và lịch sử đóng băng của BĐS liệu có lặp lại?

Nhìn lại thị trường BĐS 2015, rõ ràng phân khúc cao cấp đang có sự phát triển mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào phân khúc này. Theo số liệu mà chúng tôi có được, trong giai đoạn 2016 - 2017 sẽ có thêm khoảng 57.000 sản phẩm ở phân khúc cao cấp được tung ra thị trường. Do đó, có thể khẳng định, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đổ tiền vào làm các dự án cao cấp.

Tuy nhiên, đề cập đến vấn đề dư cung thì chưa đúng lắm bởi nhìn từ thực tế thị trường, cung cầu chưa có sự lệch pha. Những khách hàng ở phân khúc này vẫn đa dạng từ mua để ở, mua để dành, mua để cho thuê... nên đặt trường hợp nếu có xảy ra hiện tượng dư cung BĐS cao cấp thì cũng không thể dẫn đến nguy cơ bong bóng BĐS, vì bong bóng chỉ xảy ra khi hội đủ 6 yếu tố tôi đã nói trên.

Nhưng thị trường vẫn rất cần nguồn cung ở các phân khúc nhà giá mềm, nhà giá rẻ, theo ông, Chính phủ, bộ ngành nên có những giải pháp như thế nào để điều tiết cơ cấu nguồn cung trên thị trường BĐS nhằm hạn chế tối đa sự "lệch pha" cung cầu?

Trong những năm qua, nhà bình dân, nhà giá rẻ, nhà cho thuê vẫn là phân khúc đáp ứng đúng nhu cầu thực của thị trường. Đây là phân khúc bền vững và có tính thanh khoản cao nhất. Tuy nhiên, có một nghịch lý là tỷ suất lợi nhuận ở phân khúc này thấp hơn rất nhiều so với phân khúc cao cấp. Do đó, thời gian qua đã có những doanh nghiệp chuyển hướng từ phân khúc bình dân sang làm phân khúc cao cấp. Đây cũng là trăn trở của chúng tôi.

Theo tôi, cần có những giải pháp để khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục tập trung vào phân khúc nhà bình dân, giá rẻ, giá mềm. Hành động thiết thực nhất là nhà nước nên có những biện pháp hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Ví dụ nhà nước có thể linh động giảm tiền sử dụng đất hoặc có thể tạm hoãn việc đóng tiền sử dụng đất trong vòng đời của dự án ở phân khúc giá thấp; giảm thuế VAT xuống còn 5% để khuyến khích doanh nghiệp. Cùng với đó, nhà nước cũng nên quy hoạch việc phát triển phân khúc này phù hợp với đặc thù của từng vùng... và có những cơ chế ưu tiên khác để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nhà giá thấp.

Giá BĐS ở VN vẫn bị đánh giá là quá cao, vượt xa mức thu nhập trung bình xã hội, ông lý giải thế nào về việc này?

Theo những nghiên cứu mới nhất, giá nhà ở VN vẫn cao hơn 20 lần so với mức thu nhập trung bình của xã hội. Trong khi tại nhiều quốc gia khác ở khu vực, giá nhà cùng lắm chỉ cao hơn 4 - 5 lần so với mức thu nhập bình quân của người dân. Rõ ràng đây là sự bất hợp lý với người dân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự bất hợp lý này. Điểm dễ nhận thấy nhất là việc đa số các doanh nghiệp phải tốn chi phí quá lớn vào công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, mức thu tiền sử dụng đất ở các dự án vẫn rất cao. Một chi phí khác cũng cao không kém là lãi vay. Giai đoạn 2008 - 2011, doanh nghiệp phải chịu mức lãi vay trung bình lên đến 20 - 25 %/năm. Vào thời điểm hiện tại, mức lãi đã giảm khá mạnh nhưng cũng còn ở khoảng 11%/năm, trong khi đó các nước trong khu vực thì chi phí lãi vay chỉ vào khoảng 3 - 5 %/năm. Một điểm bất cập nữa là thủ tục hành chính kéo dài. Tại nhiều dự án, thậm chí thời gian hoàn thành thủ tục kéo dài đến 5 năm. Rồi các chi phí rất bất hợp lý như đấu nối cấp điện, cấp nước sạch, lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng... doanh nghiệp phải tự bỏ tiền đầu tư, sau đó giao lại nhà nước... Tất cả những yếu tố đó đã đẩy giá BĐS ở VN lên quá cao so với thu nhập bình quân của xã hội. Khi nào giải quyết được hết những bất cập này, khi đó mới hy vọng giảm giá BĐS được.

Hỗ trợ trực tuyến

0906812689

0929295979

0906724869

Hình Ảnh Dự Án

Liên Kết Website

BACK TO TOP